10 lợI ích của các quỹ etf đốI vớI danh mục đầu tư

Có một thực tế, phần lớn các nhà quản lý danh mục đầu tư thường không thừa nhận đó là họ đều áp dụng chiến lược lõi-vệ tinh (core-satellite) khi quản lý danh mục cổ phiếu.

Phần danh mục phản ánh thị trường tổng thể được coi là “lõi” (core) còn phần sai khác so với thị trường tổng thể được coi là “vệ tinh” (satellite). Khi người quản lý danh mục đầu tư nói rằng họ đang giao dịch quanh “lõi” hay họ đang dư cổ phiếu dầu mỏ và đang thiếu các cổ phiếu công nghệ, hay họ đang có nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong danh mục đầu tư thì nghĩa là về bản chất họ đang tiếp cận theo chiến lược lõi-vệ tinh.

Vậy lợi ích của quỹ đầu tư chỉ số (Exchange-traded fund – ETF) đối với một nhà đầu tư thì sao? Quỹ ETF giúp việc triển khai chiến lược lõi-vệ tinh trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là 10 lý do tại sao chiến lược này ưu việt hơn so với chiến lược quản trị danh mục gồm toàn cổ phiếu.

Danh mục đầu tư trông như thế nào?

Quỹ ETF giúp việc quản lý danh mục đầu tư trở nên chuyên nghiệp hơn. Quỹ ETF tạo nên “lõi” cho danh mục đầu tư và giúp đa dạng hóa. Sau đó, bạn có thể chọn riêng cho mình những chứng khoán có tiềm năng đánh bại thị trường để hình thành nên “vệ tinh” của quỹ. Thông thường, nhà đầu tư sẽ phân bổ 50% giá trị danh mục cho quỹ ETF phản ánh một chỉ số thị trường và 50% còn lại cho các chứng khoán tự chọn. Không có một tỷ lệ cố định cho việc phân bổ này, nhưng tỷ lệ của “lõi” càng cao thì kết quả đầu tư tổng thể của danh mục sẽ càng sát với thị trường.

10 lý do nên sử dụng quỹ ETF khi áp dụng chiến lược đầu tư Lõi – Vệ tinh

Đối với các nhà đầu tư tự quản lý tài khoản của mình, chiến lược lõi-vệ tinh có sự kết hợp giữa cổ phiếu và quỹ ETF thường sẽ tốt hơn danh mục đầu tư chỉ có cổ phiếu bởi những lý do sau đây:

1. Tính đa dạng vượt trội

Thông thường, các nhà đầu tư có mức độ đa dạng hóa danh mục đầu tư thấp. Họ hay mua tập trung trong một vài ngành hoặc các loại cổ phiếu có đặc điểm rủi ro tương tự nhau. Ngược lại, sử dụng quỹ ETF để mua vị thế “lõi” sẽ giúp tăng mức độ đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro tổng thể của danh mục đầu tư.

2. Nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhiều người tin rằng phần lớn (hơn 50%) các nhà quản lý tiền vốn chuyên nghiệp hoạt động kém hiệu quả hơn so với thị trường. Nhà đầu tư cá nhân thông thường còn tệ hơn thế. Khi bán bớt một số cổ phiếu và bù vào bằng một quỹ ETF lõi với danh mục rộng, nhà đầu tư sẽ nâng cao hiệu quả đầu tư của mình.

3. Dễ cân đối

Khi sử dụng quỹ ETF, việc điều chỉnh tỷ lệ của danh mục sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu muốn tăng tỷ lệ cổ phiếu, nhà đầu tư chỉ cần dùng quỹ ETF để mua thêm mà không cần bổ sung vào phần mình đang nắm giữ.

4. Dễ hiểu và dễ giám sát

Càng nhiều cổ phiếu trong một danh mục càng khó để quản lý và giám sát bởi khi đó, bạn phải đưa ra quá quyết định đầu tư cũng như phải tính đến nhiều yếu tố. Với một quỹ ETF hoặc một quỹ chỉ số mô phỏng một chỉ số thị trường, số lượng cổ phiếu sẽ giảm xuống. Kết quả là danh mục sẽ đỡ phức tạp hơn và dễ hiểu hơn.

5. Lợi thế về thuế

Một danh mục đầu tư 100% cổ phiếu sẽ phát sinh nhiều hoạt động giao dịch hơn khi điều kiện thị trường và đầu tư thay đổi. Với càng nhiều hoạt động giao dịch, khoản lãi vốn sẽ càng lớn và do đó, bạn phải trả thuế nhiều hơn. Quỹ ETF sẽ giúp giảm thiểu khoản thuế đó và nếu “lõi” của quỹ ETF chiếm tỷ lệ lớn hơn, số lãi vốn được tạo ra sẽ ít hơn.

6. Chi phí giao dịch thấp hơn

Với số lượng cổ phiếu giảm, sẽ có ít giao dịch hơn kéo theo hoa hồng cũng ít hơn. Khoản tiền hoa hồng tiết kiệm được có thể bù cho phí quản lý hằng năm của quỹ ETF. Khi sử dụng dịch vụ môi giới trọn gói, khoản phí hoa hồng giảm đi là tương đối lớn. Điều này lý giải tại sao nhiều nhà tư vấn đầu tư không thích quỹ ETF.

7. Giảm biến động

Đối với các nhà đầu tư thông thường, với “lõi” của quỹ ETF, danh mục đầu tư tổng thể sẽ chịu ít biến động hơn so với một danh mục gồm toàn cổ phiếu.

8. Cho phép sự tập trung tốt hơn

Trong một danh mục được kết cấu hiệu quả và đảm bảo đa dạng hóa, nhà đầu tư buộc phải đầu tư vào những ngành hoặc cổ phiếu mình không thích, nhằm mục đích đa dạng hóa. Việc sử dụng một quỹ ETF có vị thế “lõi” sẽ giúp đem lại sự đa dạng cần thiết và cho phép nhà đầu tư tập trung vào cổ phiếu của những ngành mà họ yêu thích.

9. Có thể triển khai các chiến lược đầu tư tinh vi

Các chiến lược đầu tư như chiến lược enhanced index, risk budgeting, portfolio insurance, style tilts, hedging và tax loss harvesting sẽ trở nên dễ dàng hơn với cách tiếp cận lõi-vệ tinh.

10. Nâng cao kiến thức của nhà đầu tư

Việc thực hiện chiến lược lõi-vệ tinh đúng cách đòi hỏi trình độ kiến thức và hiểu biết nhất định về rủi ro, các chỉ số thị trường, tiêu chuẩn và các kỹ thuật quản lý danh mục đầu tư. Nhà đầu tư sẽ thu được những kiến thức và kinh nghiệm khi áp dụng chiến lược lõi-vệ tinh, và về lâu dài họ sẽ trở thành những nhà đầu tư giỏi hơn.

Lời Kết

Với sự ra đời của quỹ ETF, việc sử dụng chiến lược lõi-vệ tinh trở thành một chiến lược thiết thực cho các nhà đầu tư trung bình. Quỹ ETF không chỉ làm cho cách quản lý đầu tư trở nên dễ dàng hơn mà còn làm cho danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt hơn và hứa hẹn nâng cao hiệu quả của danh mục trong tương lai.